เวลาจะทำให้ทุกอย่างดีขึ้นเอง

อ่าน.......ขำๆ

วันจันทร์ที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2553

คนสมัย ร.5 ใส่ชุด 'สีม่วง' ไปงานศพได้!

  งานศพ

 

คนสมัย ร.5 ใส่ชุด 'สีม่วง' ไปงานศพได้!

ทราบหรือไม่ว่า หากคุณอยู่ในสมัย ร.5 คุณสามารถใส่ชุด 'สีม่วง' ไปร่วมงานศพได้โดยไม่มีใครว่า ถ้าคุณไม่ได้เป็นญาติกับผู้ตาย!

สำหรับในประเทศไทย เมื่อต้องไปงานศพทุกคนก็คงทราบกันดีอยู่แล้วในเรื่องการแต่งกายที่เหมาะสม ว่าต้องใส่ชุดสีดำที่สุภาพหรือหากจะมีสีอื่นปะปนอยู่ในชุดเล็กน้อย ก็ควรจะเป็นสีสุภาพอย่างสีขาว สีน้ำเงินหรือสีน้ำตาลเข้ม เป็นต้น แต่อย่างไรก็ตามโดยรวมแล้ว การไปงานศพก็จะต้องใส่ชุดสีดำนั่นเอง

ทั้งนี้ หลายคนคงไม่ทราบว่า หากย้อนกลับไปในช่วงสมัยรัชกาลที่ 5 การแต่งกายไปงานศพที่เหมาะสมนั้น ไม่ได้จำกัดอยู่แต่เพียงการใส่ชุดสีดำอย่างเดียว แต่ยังสามารถใส่ชุดสีม่วง สีน้ำเงินและสีขาวได้อีกด้วย โดยที่ไม่มีใครว่าคุณว่าเป็นคนไม่รู้จักกาละเทศะ แต่ก็ไม่ได้แปลว่าผู้ที่จะไปงานศพสามารถเลือกสีของเสื้อผ้าได้ตามใจชอบ เพราะแต่ละสีก็มีความหมายที่แสดงถึงฐานะหรือความสัมพันธ์ของตนเองกับผู้ตาย ที่แตกต่างกันไป โดยมีความหมายดังนี้

สีดำ สำหรับ ผู้ใหญ่หรือผู้ที่มีอายุแก่กว่าผู้ตาย
สีขาว สำหรับ ผู้เยาว์หรือผู้ที่มีอายุอ่อนกว่าผุ้ตาย
สีม่วงหรือสีน้ำเงินแก่ สำหรับ ผู้ที่ไม่ได้เป็นญาติเกี่ยวดองกับผู้ตายแต่ประการใด


ดังนั้น การแต่งกายตามหลักดังกล่าวข้างตน จะทำให้ในงานศพพอแยกแยะได้ว่าใครมีความสัมพันธ์อย่างไรกับใครจากการแต่งกาย เพราะผู้ที่แต่งตัวไปงานจะต้องรู้เรื่องราวเกี่ยวข้องกับตัวเองโดยถูกต้อง จึงจะแต่งสีให้ถูกได้ และถ้าผู้ใดแต่งกายด้วยสีใดแล้วแต่ไม่สามารถอธิบายได้ถึงเหตุผลที่ใส่สี นั้นๆ ก็มักจะถูกดูหมิ่นว่า เป็นผู้ไม่รู้แม้แต่เลือดเนื้อเชื้อไขของตัวเอง

Source : lib.ru.ac.th/isan.clubs.chula.ac.th(Image)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น