เวลาจะทำให้ทุกอย่างดีขึ้นเอง

อ่าน.......ขำๆ

วันอังคารที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

นักร้องดังรายต่อไป อาจจะไม่ใช่คน


คนที่ใฝ่ฝันจะเป็นนักร้อง อนาคตคงลำบากแน่ๆเมื่อเจอคู่แข่งที่ไม่ใช่คน

บริษัท Crypton Future Media (http://www.crypton.co.jp/mp/pages/prod/vocaloid/cv01.jsp) แห่งประเทศญี่ปุ่น ได้เปิดตัว Hatsune Miku นักร้องไอดอลดาวรุ่งพุ่งแรง ที่สำคัญเธอไม่ใช่คนจริงๆ แต่เป็นโฮโลกราฟฟิค 3 มิติ เธอถูกสร้างโดยคอมพิวเตอร์กราฟฟิค ส่วนเสียงร้องก็ใช้โปรแกรม Vocaloid ของยามาฮ่า (โปรแกรมสังเคราะห์เสียงโดยมีฐานข้อมูลเสียงจากคนจริง ๆ โดยผู้ใช้ต้องใส่ “คำ” ลองไปในโปรแกรมตามบันไดโน้ตเพื่อให้โปรแกรมสามารถอ่านออกเสียงได้ สามารถปรับแต่งรายละเอียดได้มากมายได้จนถึงกระทั่งการกำหนดลมหายใจ)


เริ่มแรก Hatsune Miku เป็นแค่มาสคอตของโปรแกรม Vocaloid (http://www.vocaloid.com/en/index.html) แต่ด้วยความน่ารักของเธอ ทำให้แฟนๆที่ซื้อโปรแกรมนี้ไปต่างกันพาแต่งเพลงให้เธอกันอย่างล้นหลาม มีทั้งมือสมัครเล่นจนไปถึงนักแต่งเพลงมือโปร เรียกว่าเธอได้ดิบได้ดีเพราะแฟนๆให้การสนับสนุน เธอโด่งดังมากจนถูกนำไปสร้างเกม PSP และเกมตู้  จนในปี 2009 ทางต้นสังกัดจึงได้จัดคอนเสิร์ทใหญ่ให้เธอเป็นครั้งแรก ในคอนเสิร์ทครั้งนั้นใช้เทคนิค Capture Motion ในการจับภาพเคลื่อนไหว เอาไปเชื่อมกับโมเดลสามมิติ แล้วนำไปฉายบนจอโปรเจคเตอร์


ล่า สุดเมื่อต้นปีที่ผ่านมาทางต้นสังกัดจับเธอเปลี่ยนจากกราฟฟิคสองมิติให้กลาย เป็นโฮโลแกรม 3 มิติ ออกมากระโดดโลดเต้น แสดงคอนเสิร์ทต่อหน้าแฟนๆนับพันที่มาให้กำลังใจนักร้องคนโปรดกัน โดยคอนเสิร์ทครั้งนี้มีวางขายเป็นแผ่น DVD และ Blu-ray ด้วย

ความดังของเธอไม่ได้จำกัดแค่ในญึ่ปุ่น ล่าสุดเธอได้ลงนสพ. Metro ที่ประเทศอังกฤษอีกด้วย บอกได้คำเดียวว่า สุโค่ยจริงๆ


Credit : http://dailygizmo.tv/author/dailygizmo/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น