เวลาจะทำให้ทุกอย่างดีขึ้นเอง

อ่าน.......ขำๆ

วันศุกร์ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2554

ฮือฮา!พบกำแพงโบราณทางตอนกลางของเวียดนามฮือฮา!พบกำแพงโบราณทางตอนกลางของเวียดนาม

นักโบราณคดีค้นพบซากกำแพงเก่าแก่ ที่มีความยาวกว่า 127 กิโลเมตร ทางตอนกลางของเวียดนาม ซึ่งถูกเรียกว่า "มหากำแพงแห่งเวียดนาม"...

สำนัก ข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 27 ม.ค. ว่า ทีมนักโบราณคดีได้ค้นพบซากกำแพงโบราณในเนินเขาของจังหวัดแห่งหนึ่งในเขตภาค กลางของเวียดนามหลังใช้เวลาขุดค้นมานาน 5 ปี

รายงานระบุว่า เมื่อปี 2005 ดร. แอนดรูว์ ฮาร์ดี รองศาสตราจารย์และหัวหน้าสำนักงานสาขาของ "สถาบันเอเชียศึกษาแห่งฝรั่งเศส" ในกรุงฮานอย พบข้อมูลว่า ได้เคยมีการอ้างอิงแปลกๆ เกี่ยวกับ "กำแพงยาวแห่งก๋วง ไหง่" ในเอกสารเก่าแก่เมื่อปี ค.ศ. 1885 ที่มีชื่อว่า "Descriptive Geography of the Emperor Dong Khanh" ที่มีการบันทึกโดยเจ้าหน้าที่ราชสำนักสมัยราชวงศ์เหงียน และการค้นพบดังกล่าวนี้เองของศาสตราจารย์ฮาร์ดี ได้จุดประกายให้เกิดโครงการขุดค้นครั้งสำคัญภายใต้ทีมงานที่นำโดยฮาร์ดี และ ดร. เหงียน เถียน ดอง นักโบราณคดีจากสถาบันโบราณคดีแห่งเวียดนาม


กำแพงโบราณแห่งนี้มีความยาวตั้งแต่แถบตอนเหนือของจังหวัดก๋วง ไหง่ เรื่อยลงไปจนถึงจังหวัดบินห์ ดิงห์ และถือเป็นผลงานทางด้านวิศวกรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในสมัยราชวงศ์เหงียน โดยเชื่อว่ากำแพงแห่งนี้เริ่มสร้างมาตั้งแต่ปี 1819 ภายใต้การควบคุมของ "เลอ แวน ดูเยท" ขุนนางชั้นสูงที่ทำงานรับใช้จักรพรรดิ "เจีย ล่ง" เพื่อใช้ในการกำหนดเขตแดนและกำหนดพื้นที่สำหรับทำการค้าและการเดินทาง ระหว่างชนเผ่าเวียตที่อาศัยอยู่ในที่เขตราบลุ่ม และเผ่าพื้นเมืองอีกเผ่าหนึ่งที่อาศัยอยู่ในเขตหุบเขา

ด้าน ศาสตราจารย์ ฟาน ฮุย เลอ ประธานสมาคมนักประวัติศาสตร์ของเวียดนาม หรือ "วีเอเอช" กล่าวว่า ซากกำแพงเก่าแก่ ที่พบคืออนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์ที่มีความยาวมากที่สุดในภูมิภาคเอเชีย ตะวันออกเฉียงใต้ โดยกำแพงที่ขุดพบมีส่วนที่สร้างมาจากดินและหินสลับกันและในบางส่วนของกำแพง ก็มีความสูงถึง 4 เมตร และในขณะนี้กำลังดำเนินการเพื่อขอให้มีการขึ้นทะเบียนกำแพงดังกล่าวให้เป็น มรดกแห่งชาติ และเตรียมผลักดันให้กำแพงแห่งนี้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวระดับนานาชาติต่อ ไป.

ขอบคุณข้อมูลจาก ไทยรัฐ
ไทยรัฐ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น