เวลาจะทำให้ทุกอย่างดีขึ้นเอง

อ่าน.......ขำๆ

วันพุธที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

คลิปเหยียบกันตายเป็นร้อยที่เขมร

เอ เอฟพี/ASTVผู้จัดการ - ฮุนเซน นายกรัฐมตรีกัมพูชา ยอมรับเหตุเหยียบกันตายกลางงานเทศกาลน้ำประจำปีเมื่อค่ำคืนวันจันทร์ (22) เป็นโศกนาฏกรรมครั้งเลวร้ายที่สุดของประเทศนับตั้งแต่ยุคเขมรแดง ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งขึ้นไปเกินกว่า 350 ศพแล้ว
      
       รถฉุกเฉินหลายสิบคันรุดมายังสถานที่เกิดเหตุบนสะพานซึ่งทอดไปสู่เกาะแห่ง หนึ่งในกรุงพนมเปญ บริเวณที่ผู้คนจำนวนมหาศาลรวมตัวกันเพื่อฉลองวันสุดท้ายของเทศกาลน้ำ ประเพณีจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงวันเพ็ญเดือนพฤศจิกายน
      
       “นี่คือโศกนาฏกรรมครั้งรุนแรงที่สุดของประเทศนับตั้งแต่การปกครองของเขมร แดง” ฮุนเซน กล่าวออกอากาศสดผ่านสถานีโทรทัศน์เช้ามืดวัดอังคาร(23) อ้างถึงผู้นำที่โหดเหี้ยมซึ่งปกครองดินแดนแห่งนี้ระหว่างปี 1975 ถึง 1979 พร้อมกำหนดให้วันพุธ(24) เป็นวันไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิต
       นายกรัฐมตรีรายนี้กล่าวต่อว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 350 รายในเหตุอันน่าสลดเมื่อวันจันทร์ (22) และอีกกว่า 300 คนได้รับบาดเจ็บ อย่างไรก็ตามยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าอะไรเป็นต้นตอก่อให้เกิดความแตกตื่นจนนำ ไปสู่การเหยียบกันตายครั้งนี้
      
       “ยังจำเป็นต้องมีการสืบสวนเพิ่มเติม” ฮุนเซนกล่าวและบอกว่าจะมีการตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมาตรวจสอบโศกนาฏกรรมดัง กล่าว พร้อมกล่าวแสดงความเสียใจต่อครอบครัวเหยื่อผู้เสียชีวิตด้วย
      
       ประชาชนหลายล้านคนออกมาร่วมกันตามท้องถนนสายต่างๆ ในเมืองหลวงเพื่อเฉลิมฉลองวันสุดท้ายของเทศกาลน้ำประจำปี ซึ่งถือเป็นหนึ่งในงานที่ยิ่งใหญ่ตระการตามากที่สุดของกัมพูชา โดยมีทั้งการแข่งเรือยาวหลากสีสัน การแสดงพลุดอกไม้ไฟ และขบวนพาเหรด
      
       ผู้เห็นเหตุการณ์รายหนึ่งวัย 23 ปีเล่ากับเอเอฟพีว่าคลื่นมหาชนจำนวนมากต่างทั้งผลักและดันกันไปมา “เรากำลังข้ามสะพานไปยังเกาะเพชร แต่ระหว่างนั้นผู้คนเริ่มผลักกันไปมา มีจำนวนมากที่แตกตื่นและร้องตะโกน”
       “ผู้คนเริ่มวิ่งและบางส่วนล้มทับคนอื่นๆ ผมก็เหมือนกัน แต่ผมรอดตายมาได้เพราะมีใครคนหนึ่งช่วยดึงผมขึ้นมาและมีอีกจำนวนมากที่หนี ตายด้วยการกระโดดลงน้ำ” เขาบอก
      
       ช่างภาพสำนักข่าวเอเอฟพีซึ่งเห็นเหตุการณ์เปิดเผยว่า ศพผู้เสียชีวิตถูกนำมากองเรียงกันใกล้กับสะพาน ขณะที่ตำรวจแบกศพผู้เสียชีวิตบางส่วนออกมาจากที่เกิดเหตุ ส่วนนายซก สมบัติ นายอำเภอเดือนเพ็ญ ระบุว่า “มันเป็นโศกนาฏกรรมครั้งเลวร้ายที่สุดของเรา” พร้อมด้วยว่าผู้เสียชีวิตจำนวนมากเป็นวัยรุ่น
      
       อนึ่ง “เทศกาลน้ำ” เป็นประเพณีที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีเป็นเวลาทั้งหมด 3 วันในช่วงวันเพ็ญเดือน พ.ย. โดยชาวกัมพูชาได้ยึดถือเอาคืนวันเพ็ญร่วมกันลอยทุ่นที่ประดับด้วยดวงไฟไปตาม แม่น้ำเพื่อเป็นการระลึกถึงบุญคุณ และแสดงความขอบคุณต่อแม่น้ำโขง

รูปผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ตกแต่งด้วย photoshop จากรูป origin ของสำนักข่าว

รูปผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ตกแต่งด้วย photoshop จากรูป origin ของสำนักข่าว

ขอขอบคุณภาพข่าวจากเอเอฟพี/ASTVผู้จัดการ
khmerization.blogspot.com และคลิปจาก BayonTV และ Youtube

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น