เวลาจะทำให้ทุกอย่างดีขึ้นเอง

อ่าน.......ขำๆ

วันอังคารที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

10 อันดับโรคที่สุนัข & แมว เป็นได้ แต่คนมักไม่รู้
10 อันดับโรคที่สุนัข & แมวเป็นได้แต่คนไม่รู้ (โรงพยาบาลสัตว์เนินพลับหวาน)

          1. โรคมะเร็ง ได้แก่ เต้านม, ผิวหนัง, เม็ดเลือดขาว, กระดูก, กระเพาะปัสสาวะ, ช่องปาก

          2. โรคไตวายทั้งเฉียบพลันและเรื้อรัง
         
                    • แบบเฉียบพลัน อาการ เจ็บหลัง เดินขาแข็ง แห้งน้ำ ไม่มีปัสสาวะหรือมีน้อยลง
                    • แบบเรื้อรัง กินน้ำบ่อย ปัสสาวะมาก น้ำหนักลด และปากมีกลิ่นเหม็น

          3. โรคนิ่ว เกิดทุกส่วนของระบบทางเดินปัสสาวะ ได้แก่ ที่ไต ท่อไต กระเพาะปัสสาวะ ท่อปัสสาวะ ทำให้เยื่อบุทางเดินปัสสาวะเกิดการระคายเคือง มีอาการเจ็บปวด ปัสสาวะขัด หรือบางรายปัสสาวะไม่ออก

          4. โรคหัวใจ ได้แก่ พยาธิหนอนหัวใจ ลิ้นหัวใจรั่ว หัวใจวายเฉียบพลัน หัวใจวายเรื้อรัง อาการที่พบ หอบ เหนื่อยง่าย ไอแห้ง กินอาหารลดลง

          5. โรค เบาหวาน ในสุนัขเกิดจากภูมิคุ้มกันร่างกายทำลายเซลล์ตับอ่อนจึงผลิตอินซูลินไม่ได้, ในแมวเกิดจากความอ้วน ตับอ่อนอักเสบ หรือภูมิคุ้มกันเหนี่ยวนำให้ทำลายเซลล์ของตับอ่อนตัวเอง สัตว์จะมีอาการกินน้ำและปัสสาวะมาก กินมากแต่น้ำหนักลด เกิดภาวะขาดน้ำ ในสุนัขเกิดต้อกระจกตามมา

          6. โรคภูมิแพ้ ได้แก่ แพ้อาหาร, ฝุ่น หรือ อากาศ สุนัขที่เป็นจะแสดงออก โดยการเกา เลียเท้า เอาหน้าถูพื้น อาจมีท้องเสีย หรืออาเจียนได้

          7. โรคต้อกระจก เกิดได้ทุกพันธุ์ ทุกอายุ มีหลายสาเหตุ โดยอาจเป็นแต่กำเนิดหรือสาเหตุอื่นโน้มนำ เช่น เบาหวาน ติดเชื้อ ได้รับสารพิษ และความชรา ลักษณะที่พบ แก้วตามีสีขาวขุ่น มองเห็นลดลง เดินชนสิ่งของ

          8. โรคข้อสะโพกเสื่อม สุนัข เกิดได้ทุกช่วงอายุ ทำให้มีท่าเดินหรือวิ่งที่ผิดไป ในรายที่เป็นมาก อาจไม่ยอมเดิน

          9. โรคเอดส์แมว มักมีอาการแทรกซ้อนจากการติดเชื้ออื่น เพราะระบบภูมิคุ้มกันร่างกายบกพร่องสัตว์จะเสียชีวิตได้ การติดต่อเกิดจากน้ำลาย จากการกัดกัน โดยเฉพาะแมวตัวผู้

          10. ลมชัก ยังไม่สาเหตุที่แน่นอน มักพบในสุนัขอายุ 1-5 ปี อาการชักมีตั้งแต่กระตุกที่ใบหน้าจนถึงนอนชัก ปัสสาวะและอุจจาระไม่รู้ตัว โดยถ้าสัตว์ชักนานเกิน 5 นาที ให้รีบนำส่งโรงพยาบาล
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
,กระปุก.คอม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น