เวลาจะทำให้ทุกอย่างดีขึ้นเอง

อ่าน.......ขำๆ

วันพุธที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2554

ผู้หญิงคนแรกของโลกไม่ใช่อีฟ

Lilith
                   ผู้หญิงคนแรกของโลก และ ภรรยาคนแรกของอดัม           

             
ลิลิธ(Lilith)ผู้หญิงที่เกิดก่อน 'อีฟ(EVE) ก่อน หน้านี้ไม่เคยมีใครทราบว่า หญิงคนที่ชื่อลิลิธ คือใครเพราะทุกสิ่งที่เกี่ยวข้องกับนามนี้ รวมทั้งเรื่องราวอันเป็นตำนานของเธอได้อันตรธานหานไปกับพระคัมภีร์ไบเบิ้ล ฉบับ พันธสัญญาเก่าของชาวยิว ลิลิธ คือผู้หญิงคนแรกจากการสร้างสรรค์ของพระผู้เป็นเจ้า อีกทั้งยังเป็น๓รรยาคนแรกของอดัม ผู้ชายคนแรกก่อนหน้าที่ พระเจ้าจะสร้างอีฟ (ซึ่งเราเข้าใจผิดกันเสมอมาว่าคือผู้หญิง คนแรกเสียอีก        ทว่า ลิลิธได้ถูกพระเจ้าตัดสินให้ขับออกจากสวน- สวรรค์แห่งอีเดนเป็นคนแรก เนื่องเพราะการกระทำอันชั่วร้ายของเธอเอง จากนั้นก็ถูกเนรเทศไปอยู่ภายใต้เงามืด ณ ก้นบึ้ง ของโลกแห่งจิตใต้สำนึกความจริงเรื่องท่ว่าลิลิธเป็นผู้หญิงคนแรก ของโลก พิ่งจะได้รับการเปิดเผยเมื่อไม่กี่ปีมานี้

                   พระเจ้ามิได้ทรงสร้างผู้ชายสำหรับผู้หญิง หากทรงสร้าง ผู้หญิงสำหรับผู้ชาย โดยสร้างมนุษย์สองเพศขึ้นมาพร้อมกัน
 ทว่า-ผู้หญิงคนแรกที่พระเจ้าสร้างขึ้นในบทแรก แห่งปฐมกาลนี้ มิใช่อีฟ ซึ่งเกิดมาทีหลังในปฐมกาลบทที่  เมื่อพระยะโอวาห์นำกระดูกซี่โครงของอดัมออก มาขณะหลับไหล เพื่อบัลดาลคู่คนใหม่ให้แก่เขา  แล้วใครกันเล่า

                   คือ หญิงสาวผู้ลึกลับคนก่อนหน้า เธอยังคงเป็นปริศนาในฐานะมารดาแห่งมนุษยชาติ รวมถึง ฐานะภรรยาคนแรกของอดัม แม้ในคัมภีร์ไบเบิ้ลไม่มีการ เอ่ยนามของเธอ แต่ลิลิธมีตัวตนจริ้งในตำนานในขณะที่พระยะโฮวาห์ทรงสร้างอดัม พระองค์ทรง สร้างผู้หญิงนามว่า ลิลิธ ขึ้นมาพร้อมกันด้วย โดยทรงสร้างทั้งสอง ขึ้นจากฝุ่นดินพระเจ้าสร้างเธอเพื่อเป็นภรรยาของอ ดัม หากตำนานเล่าว่าได้เกิดการถกเถียงกันระหว่างมนุษย์คู่แรก ซึ่งนำมา สู่ข้อสรุปคำตัดสินอย่างลับๆ ครั้นเมื่อเธอเอ่ยนามต้องห้ามของ พระผู้เป็นเจ้า เธอก็อันตรธานหายไป กลายเป็นปริศนาลึกลับ ให้พวกเราสงสัยข้องใจ แล้วก็ต้องการคำตอบซึ่งค้างคาลัทธิลึกลับในศตวรรษที่ 11 เองก็พยายามเหลือเกิน
ที่ จะไขกุญแจเพื่อเผยความลับนี้ โดยสรุปว่า ความขัดแย้ง เกิดขึ้นเมื่ออดัมยืนกรานว่า ขณะที่กำลังดำเนินบทพิศวาส ลิลิธจะต้องอยู่เบื้องล่างเขาเท่านั้น  นี่คือวิธี การที่เขาใช้ใน การแสดงอำนาจความเป็นผู้นำครอบครัว หากทว่าลิลิธเชื่อมั่น ในความเท่าเทียมระหว่างเธอกับอดัม เธอจึงปฏิเสธไม่ยอมทำตามเขา
                       พระเจ้าส่งทูตสวรรค์สามองค์ไปพาลิลิธกลับมา แต่เธอไม่ยอมทำตามคำขอร้องนั้น ในที่สุด ทูตสวรรค์จึงปล่อย ให้ลิลิธใช้ชีวิตอย่างที่เธอต้องการ ในข้อแม้ว่าจะต้องไม่เข้าไปยุ่ง เกี่ยวกับการเกิดของเผ่าพันธุ์มนุษย์ อีกทั้งนามของเธอก็จะไม่ หลงเหลือให้กล่าวขวัญอีกต่อไป แล้วพระยะโฮวาห์ก็ได้มอบลิลิธให้เป็นของขวัญแก่ แซมมาเอล (ซาตาน) เธอคือภรรยาคนแรกในจำนวนทั้งหมด สี่คนของของจอมปิศาจกระนั้น ในตำนานอื่นๆอีกหลายฉบับ เล่าถึงการ แต่งงานระหว่างลิลิธกับจอมปิศาจแตกต่างกันออกไป โดย ตำนานเหล่านั้นไม่ได้เล่าว่า เธอคือของขวัญจากพระเจ้า หากบอกว่า--ซาตานพบและตกหลุมรักลิลิธระหว่างที่เธอ กำลังร่อนเร่ไปอย่างไม่รู้ทิศทาง

                 แต่เรื่องหนึ่งที่ทุกตำนานเล่าเหมือนกันก็คือ ในการ สมรสครั้งใหม่ เธอได้รับบทพิศวาสอย่างที่ใจปรารถนา--
 ไม่ ว่าเธอหรือเขาล้วนมีสิทธิเท่าเทียมในการอยู่เบื้องบนหรือ เบื้องล่างของอีกฝ่ายหนึ่ง ซึ่งวัฒนธรรมการสับเปลี่ยนบทบาท ทางเพศนี้ สามารถอธิบายพาดพิงถึงความเชื่อในอีกตำนานหนึ่ง ที่ว่า ลิลิธมีฮอร์โมนของเพศชายอยู่ในตัวเธอด้วย   ในตำนานฉบับหนึ่งบรรยายว่า จริงๆแล้ว ลิลิธคือ มนุษย์คนแรกสุดที่พระยะโฮวาห์ทรงสร้างขึ้น โดยอยู่ใน ฐานะคนสองเพศในร่างเดียว เธอเป็นให้กำเนิดอดัม ผู้ชายคนแรก หลังจากนั้นจึงค่อยแต่งงานกับเขา

                 สรุป พระเจ้าสร้าง  Adam กับ Lilith เป็นมนุษย์คู่แรกของโลก โดยสร้างจากดิน  ทั้งคู่ จึงมีความเท่าเทียมกัน    Lilith จึงไม่ยอมอยู่ล่าง และ Lilith ไปหลงรัก Satan  หรือ Lucifer (บางตำนานบอกว่า Sammael กับ Lucifer   บางตำนานบอกว่าเป็นคนเดียวกัน)] พระเจ้าเลยสร้าง Eva ขึ้นมาจาก ซี่โครงของAdam Adamเลยเหนือว่าEva  ดังนั้น Eva เลยยอมAdamทั้งคู่จึงอยู่ด้วยกันได้  

               
เพิ่มเติม
                   ลิลิธเป็นหญิงที่มีความงาม - ที่ ค่อนข้างจะออกไปทางน่ากลัว - อย่างไม่สร่างซา ไม่มีใครรู้แน่ชัดว่าเธออายุเท่าไหร่ เนื่องจากกาลเวลาไม่สามารถสร้างรอยตำหนิให้แก่เธอได้... มาถึงตอนนี้สาวๆหลายคนคงอิจฉาลิลิธ ข้อด้อยเพียงอย่างเดียวของเธอก็คือ ในบางเวลา ทอ่นขาอันเรียวงามของลิลิธจะเต็มไปด้วยขนอันยุ่บยั่ย เยอะจนมองไม่เห็นผิวเนื้อ ซึ่งเธอถือเป็นเรื่องน่าอับอายที่สุดในชีวิต ถ้าหากชายใดพบความลับของเธอเข้าล่ะก็คงสายเสียแล้วครับ หากเขาคิดจะนำไปบอกใคร
                     เชื่อกันว่าลิลิธ คือ 
Mother of the Vampire ต้น ตระกูลแห่งแวมไพร์ขนานแท้ ที่สืบเนื่องกันมานานหลายศตวรรษ โดยติดต่อกันผ่านทางสายเลือด หล่อนสามารถหายตัวผ่านสิ่งกีดขวางทุกชนิด และไปปรากฏตัวยังอีกด้านหนึ่งได้ เพื่อที่จะไปดูดเลือดเหยื่อ หรือไม่ก็สมสู่ล่อลวงผู้ชาย ผู้ชายที่สมสู่กับเธอในความฝัน เมื่อตื่นมาจะรู้สึกอ่อนเปลี้ยเพลียแรง ราวกับว่าถูกผีดูดเลือดสูบเลือดออกไปจากตัวจนเหือดแห้ง นอกจากพฤตกรรมชอบลักหลับผู้ชายแล้ว นิสัยของลิลิธที่คล้ายกับคนในยุคปัจจุบันคือถ้ำมอง หล่อนชอบหายตัวเข้าไปลอบดูสามีภรรยากุ๊กกิ๊กกัน และคอยขโมยน้ำเชื้อผู้ชายเพื่อนำไปสร้างเป็นอสุรกายตัวใหม่ ให้เป็นข้ารับใช้ของเธอ

                 ลิลิธจะเกลียดเด็กๆมาก เนื่องจากว่าลูกๆของเธอล้วนแล้วแต่จะน่าเกลียด น่าขยะแขยง ดังนั้นเมื่อสบโอกาส หล่อนจะทำลายเด็กทุกคนที่พานพบ หรือไม่ก็จักจูงให้เด็กๆพากันทำอะไรต่างๆนาๆ ซึ่งล้วนแล้วแต่วิปริตวิตถารทั้งสิ้น 

                       LILITH แยกทางจาก อดัม และมุ่งหน้าสู่ทะเลเพลิง ก่อนไปนั้นนางตั้งครรภ์แล้ว และเด็กเกิดเป็นผู้ชาย ด้วยความที่ไม่ต้องการให้มีผู้ชายมาเรียกร้องความเป็นผู้นำเธอจึงฆ่าเด็ก นั้นทิ้งซะ และด้วยความที่อยากได้เด็กผู้หญิงจึงทำให้เธอยังแอบวนเวียนมาสมสู่กับ อดัม ตามตำนาน นางให้กำเนิดบุตรที่เป็นชายถึง 100 คน และนางก็ฆ่าบุตรชายหมดทุกคน วิญญาณเหล่านั้นได้กลายเป็น DEMON หนึ่งในนั้นคือ INCUBUS จนคนที่101 นางจึงได้บุตรสาวคนแรก นั่นก็คือ LILIN ซึ่งกลายเป็นปิศาจในกลุ่ม SUCCUBUS ในเวลาต่อมา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น