เวลาจะทำให้ทุกอย่างดีขึ้นเอง

อ่าน.......ขำๆ

วันจันทร์ที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2554

Wu Yulu ชาวนาจีนนักประดิษฐ์หุ่นยนต์Wu No. 25 (Image courtesy Ananova)http://www.whatsonxiamen.com/ent_images/6855_5wu%20yulu.jpg

http://www.whatsonxiamen.com/ent_images/2056_7wu%20yulu.jpghttp://www.whatsonxiamen.com/ent_images/8437_8wu%20yulu.jpg
China's 'robot dad' aims to show inventions to world
 Farmer Wu Yulu, 48, operates his walking robot near his home ...

   เมื่อประมาณสักห้า ปีที่แล้วมีข่าวพาดหัวในหนังสือพิมพ์ China Daily สื่อใหญ่ของจีน เกี่ยวกับเรื่องราวของชายชาวนาจีนผู้สร้างหุ่นยนต์จนได้รับรางวัลจากการแข่ง ขันสิ่งประดิษฐ์ระดับชาติหรือ National Peasant Inventor Contest 2004 ซึ่งคือ Wu Yulu ปัจจุบันเขาอายุ 48 ปี เรียนหนังสือจบแค่ประถมห้า อาชีพหลักคือชาวนา เป็นคนหมู่บ้าน Mawu ทางตะวันออกของชานกรุงปักกิ่ง แต่เพราะความไม่ชอบอาชีพทำนาเขาจึงมักคิดถึงการทำอะไรใหม่ ๆ ที่มากกว่าการทำนา
     
       ความฝันแต่วัยเด็กของเขาคือการสร้างหุ่นยนต์ที่ได้จากการดูหนังฝรั่ง ทางโทรทัศน์ เขาเคยเล่าเรื่องที่เขาจะทำนี้ให้พ่อเขาฟัง พ่อกลับบอกว่าให้เขาเป็นชาวนาที่ดีที่สุดก็พอ แต่เขาก็ยังคงมุ่งมั่นที่จะทำความฝันให้เป็นจริง การได้ทำงานในโรงงานผลิตเครื่องมือการเกษตรในช่วงสั้น ๆ ทำให้เขามีความรู้เบื้องต้นด้านกลไกเครื่องจักรกล บวกกับความคิดสร้างสรรค์ทำให้เขาเริ่มคิดสร้างหุ่นยนต์จริงจังมากขึ้น
     
       เขาใช้ระยะเวลากว่าสี่ปีทุ่มเทกับการสร้างหุ่นยนต์ จากการไม่มีความรู้พื้นฐานทางวิทยาศาสตร์โดยเฉพาะด้านวิศวกรรมเครื่องกล หลายครั้งเขามักให้สัมภาษณ์ว่า ฟิสิกส์คืออะไรที่เขาไม่รู้จริง ๆ ในปี พศ.2529 เขาสามารถสร้างหุ่นยนต์ตัวแรกสำเร็จ เรียกมันว่า Wu No.1 เขาเล่าว่าหุ่นยนต์ทุกตัวเปรียบเหมือนลูก สิ่งที่เขาเคยเสียใจมากที่สุดครั้งหนึ่งคือเขาต้องขายหุ่นยนต์ตัวหนึ่งที่ เขาสร้างเพื่อนำเงินมาใช้จ่าย เขาจึงสัญญากับตัวเองว่าจะไม่ทำเช่นนั้นอีก

       วันนี้เขาสร้างหุ่นยนต์มาแล้วมากกว่าสามสิบตัว แตกต่างกันในเรื่องการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นหุ่นยนต์ขาเดียวใช้เกี่ยวข้าวสาลี หุ่นยนต์กระโดด หุ่นยนต์ไต่ผนัง หุ่นยนต์ลากรถ หุ่นยนต์ช่วยทำอาหาร หุ่นยนต์หมอนวด หุ่นยนต์ช่างทาสี หุ่นยนต์ตัวแรกที่ทำให้โลกรู้จักเขาคือ Wu No.5 ซึ่งได้รับรางวัลที่หนึ่งในการประกวดผลงานนักประดิษฐ์ชาวนาจีนในปี พศ.2545 เขาได้รับเงินรางวัล 10,000 หยวนหรือห้าหมื่นบาท และถือเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญในการเป็นนักสร้างหุ่นยนต์ของเขา
     
       "หลังจากทุ่มเทมานานกว่าสิบหกปี ส่วนหุ่นยนต์ตัวที่ทำให้เขาโด่งดังและได้รับรางวัลมากมายคือ Wu No.25 เป็นตัวเดียวกับที่โฆษณาโทรศัพท์มือถือและออกงาน World Expo 2010 หุ่นยนต์ตัวนี้เป็นหุ่นยนต์ลากรถ ใครเห็นก็ต้องรักมันครับ เป็นลูกสุดรักสุดหวงของ Wu ปัจจุบันพัฒนาถึงขั้นออกเสียงได้ในขณะลากรถด้วยประโยค “ฉันคือหุ่นยนต์ลากรถ พ่อของฉันชื่อ Wu Yulu ฉันจะพาพ่อไปทุกที่ ”

       วันนี้เขาได้รับการยอมรับจากสังคมจีนมากมาย ในตำแหน่งที่ปรึกษาด้านการประดิษฐ์หุ่นยนต์ของคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยชื่อดังระดับชาติหลายสถาบัน รวมทั้งบริษัทพัฒนาหุ่นยนต์ของจีนหลายแห่ง ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาภูมิใจมากจากการที่คนระดับศาสตราจารย์ต้องมาขอคำปรึกษา จากเขาในการสร้างหุ่นยนต์ ความสำเร็จนี้เขาเชื่อว่าเพราะการทำงานหนักและจริงจังในงาน แต่สิ่งสำคัญคือการเรียนรู้อย่างไม่สิ้นสุด
     
       วันนี้เขาเริ่มสนใจเรียนรู้ด้านคอมพิวเตอร์ร่วมกับลูกชายที่กำลัง เรียนด้านวิศวกรรมศาสตร์ เพราะเขาเชื่อว่าจะต่อยอดความคิดสร้างสรรค์ของเขาได้ หลายปีมานี้เขาต้องเดินทางไปทั่วประเทศจีนร่วมกับ Wu No.25 เพื่อแสดงพลังแห่งความคิดสร้างสรรค์ของเขา กระตุ้นให้นักประดิษฐ์ชาวจีนโดยเฉพาะคนชนบทกล้าที่จะทำเช่นเดียวกับเขาและ วันนี้เขาได้รับการยกย่องว่าเป็น “ชาวนานักประดิษฐ์ที่ฉลาดที่สุดของประเทศจีน”
Wu Yulu กับผลงานที่เขาทำ
       แต่กว่าจะมีวันนี้ได้ 25 ปีที่ผ่านมาเขาต้องเจอปัญหามากมาย โดยเฉพาะความบ้าในการสร้างหุ่นยนต์ซึ่งมีมาก จนภรรยาและลูกชายสองคนของเขารับไม่ได้ที่พ่อหลงไหลกับการสร้างหุ่นยนต์ มากกว่าการทำหน้าที่พ่อที่ดี หลายครั้งภรรยาเขาขอหย่า ทุกครั้งเขาเองก็มักให้สัญญากับภรรยาว่าจะเริ่มทำมาหากินจริงจัง จะไม่ไปสร้างหุ่นยนต์อีกแล้วแต่สุดท้ายก็ไม่เคยรักษาสัญญาได้เลย ความหลงไหลในการสร้างหุ่นยนต์ มันนำปัญหาการเงินและอุบัติเหตุมาให้เขาเสมอ เขาเคยเป็นหนี้มากกว่า 90,000 หยวน หรือเกือบห้าแสนบาท จากการกู้ยืมเงินเพื่อนบ้าน ญาติพี่น้อง เพื่อมาใช้สร้างหุ่นยนต์ และที่ผ่านมาเขาหมดเงินกับความฝันของเขาไปมากกว่าล้านบาทแล้วซึ่งมันเป็น เงินมหาศาลสำหรับชีวิตชาวนาจีนจน ๆ
     
       ทุกวันนี้เขาไม่มีนิ้วกลางมือซ้าย มีบาดแผลทั่วตัวเพราะอุบัติเหตุแบตเตอรี่ระเบิด รวมทั้งครั้งหนึ่งเขาต้องเสียบ้านทั้งหลังจากไฟฟ้าลัดวงจรเพราะการทดลองของ เขา ภายนอกคนมักคิดว่าเขาเป็นคนซีเรียสมาก ไม่สนใจการใช้ชีวิตเหมือนคนอื่น ไม่กินเหล้าสูบบุหรี่ ไม่เล่นการพนัน แต่เขามักบอกทุกคนว่าเขาเป็นคนที่มีความสุขซึ่งภรรยาเขาก็ยืนยันว่าเป็นความ จริง โดยเฉพาะเมื่อเขาอยู่ท่ามกลางลูก ๆ หุ่นยนต์ที่เขาสร้างขึ้นมา เป็นไงบ้างครับกับเรื่องราวชีวิตของ Wu Yulu คนกล้ากับพลังแห่งความคิดสร้างสรรค์แห่งแผ่นดินจีน ครั้งแรกที่ผมได้รู้จักเขาผมถามตัวเองว่าอะไรทำให้เขากล้าคิดต่อยอดความฝัน ในวัยเด็ก
     
       ในบทความนี้น่าจะช่วยให้ท่านผู้อ่านพบคำตอบบ้างนะครับ ทุกวันนี้ในประเทศจีนมีการศึกษาวิธีคิดของนาย Wu Yulu เพื่อเอาไปเผยแพร่เป็นแบบอย่างและเป็นเครื่องมือในการกระตุ้นประชาชนจีน ทุกระดับให้กล้าคิดอะไรใหม่ ๆ ที่เราเรียกว่าความคิดสร้างสรรค์ เพื่อจะใช้พัฒนาประเทศตามนโยบายสี่ ทันสมัยตั้งแต่ยุค เติ้ง เสี่ยว ผิง คือการเน้นพัฒนาสี่ด้าน ได้แก่ เกษตร อุตสาหกรรม วิทยาศาสตร์เทคโนโลยี และการทหาร
       ที่ผ่านมาสื่ออย่างรอยเตอร์ก็นำประวัติเขาและงานออกเผยแพร่ไปทั้งโลก มีนักวิจัยหลายประเทศสนใจศึกษาวิธีคิดของเขานำเรื่องราวเขาไปเผยแพร่ต่อมาก มาย โดยเฉพาะวงการด้านพัฒนาหุ่นยนต์ให้ความสนใจมากเป็นพิเศษ ขนาดเจ้าพ่อหุ่นยนต์ระดับโลกอย่างญี่ปุ่นก็บินมาศึกษาหุ่นยนต์ที่เขาออกแบบ อย่างละเอียดเพื่อนำไปใช้พัฒนาเทคโนโลยีด้านนี้ สุดยอดจริง ๆ สิ่งที่น่าสนใจในหลักคิดการออกแบบหุ่นยนต์ของนาย Wu Yulu คือหุ่นยนต์ทุกตัวของเขาทำงานแตกต่างกันตามการออกแบบเพื่อการใช้สอยในชีวิต ประจำวัน ด้วยหลักการคิดสร้างผลิตภัณฑ์แบบ Simple, Strong และ Work  ต้องการอะไรก็ทำแบบนั้น ง่าย ๆ แต่ใช้ได้จริง
     
       ความสำเร็จจากการใช้พลังแห่งความคิดสร้างสรรค์ ของ Wu Yulu ทำให้นักประดิษฐ์ชาวจีนเกิดขึ้นตามมามากมาย ที่ดังมากอีกคนเป็นเรื่องราวเมื่อปีที่ผ่านมาของชายหนุ่มวัย 34 ปีนาม Tao Xiangli อาชีพคุมเครื่องเสียงร้านคาราโอเกะ ที่ทำเอาทั้งโลกต้องตะลึงเมื่อเขาประดิษฐ์เรือดำน้ำที่ทำงานได้จริงจากวัสดุ ง่าย ๆ เช่น ถังน้ำมันสองร้อยลิตร และอะไหล่มือสองจากเชียงกง หมดเงินไป 30,000 หยวน หรือแสนห้าหมื่นบาทกับระยะเวลาสร้างสรรค์นานกว่าสองปี เขาจบแค่ประถมห้า ไม่มีความรู้ด้านเครื่องจักรกลใด ๆ เลย เกิดความคิดอยากทำจึงศึกษาเองและมุ่งมั่นทำจนสำเร็จท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่ เป็นไปไม่ได้เลย
     

     
       -----------------------
     
       ที่มา : สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติชมผลงานล่าสุดของ Wu ได้จากในคลิปข้างล่างนี้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น