เวลาจะทำให้ทุกอย่างดีขึ้นเอง

อ่าน.......ขำๆ

วันอังคารที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

"มะขามเนื้อแดง" เปรี้ยวผลดก


มะขามพันธุ์นี้ มีกิ่งตอนวางขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ มีป้ายชื่อติดไว้ชัดเจนว่า "มะขามเนื้อแดง" พร้อมมีรูปถ่ายของเนื้อในเป็นสีแดงโชว์ให้ชมด้วย ผู้ขายบอกว่า "มะขามเนื้อแดง" เป็นมะขามกลายพันธุ์ถาวร มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมจาก จ.พิจิตร แต่ไม่ทราบว่าเกิดจากการเพาะด้วยเมล็ด หรือเขี่ยเกสร และไม่ทราบด้วยว่า พันธุ์แม่เป็นสายพันธุ์อะไร

เมื่อ ได้ลูกไม้ใหม่ออกมาปลูกเลี้ยงจนมีดอกและติดผลดกเต็มต ้น แกะผลสุกปรากฏว่า เนื้อในเป็นสีแดง หรือ สีชมพู ไม่เป็นสีน้ำตาลเหมือนเนื้อมะขาม สุกทั่วไป ทำให้ประหลาดใจมาก เมื่อนำเอาผลสุกทั้งต้น มาแกะดูก็เป็นเหมือนกันหมด เจ้าของจึงเชื่อว่าเป็นมะขาม กลายพันธุ์อย่างแน่นอน แต่ยังไม่มั่นใจว่าเมื่อขยายพันธุ์ ไปปลูกแล้วเนื้อจะกลับเป็นสีน้ำตาลเหมือนเดิมหรือไม่ จึงทดลองตอนกิ่งไปปลูกเลี้ยงจนมีดอกและติดผล และผลสุกเมื่อแกะดู เนื้อในก็ยังคงเป็นสีแดง หรือ สีชมพู เช่นเดิม จึงมั่นใจว่าเป็นมะขามกลายพันธุ์แบบถาวร เนื้อไม่กลับไปเป็นสีน้ำตาลอีกแน่นอน เลย ตั้งชื่อว่า "มะขามเนื้อแดง" พร้อมตอนกิ่งออกวางขายได้รับความ นิยมอย่างแพร่หลายในขณะนี้

มะขาม เนื้อแดง อยู่ในวงศ์ CAESALPINICEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะขามทั่วไป แต่จะติดผลดกมาก ฝักมีขนาดใหญ่และยาว เนื้อผลค่อนข้างหนา เมื่อสุกเนื้อจะเป็นสีแดงโดยธรรมชาติ ตามภาพประกอบคอลัมน์ และมีรสเปรี้ยวจัด ผลจะสุกในช่วงฤดูหนาวทุกปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง

ประโยชน์ ทางอาหาร ใบอ่อน ดอก รสเปรี้ยว ใส่ต้มยำ ต้มโคล้ง ฝักอ่อน รสเปรี้ยว ปรุงกับต้มส้ม ตำเป็นน้ำพริกมะขาม ฝักแก่ หรือสุกรสเปรี้ยวจัด แกะเอาเฉพาะเนื้อทำเป็นมะขาม เปียก ให้น้ำหนักดี ใช้ปรุงกับแกงส้ม แกงคั่ว เพิ่มรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้น

ทางยา ใบแก่ รสเปรี้ยวปนฝาด ปรุงเป็นยาแก้ไอ แก้โรคบิด ขับเสมหะในลำไส้ เนื้อสุกหรือดิบแก้อาการท้องผูก เป็นยาระบาย แก้ไอ ขับเสมหะ เมล็ดแก่ กินเป็นยาถ่ายพยาธิ ไส้เดือนในท้องเด็กดีมาก

ปัจจุบัน "มะขามเนื้อแดง" หรือที่ผู้ขายเรียก อีกชื่อว่า "มะขามสีลิปสติก" มีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง "คุณพร้อมพันธุ์" ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกเก็บผลสุกแกะเนื้อทำเป็นมะขามเปียก เพราะมะขามเปียกมีราคาดีและแพงในเวลานี้ครับ."นายเกษตร"
__________________

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น